Verður breyting á borgarstjórnarfundum?

Hildur Sverrisdóttir

Á borgarstjórnarfundi á þriðjudaginn lagði Hildur Sverrisdóttir, varaborgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins fram tillögu þess efnis að taka skal upp óundirbúnar fyrirspurnir borgarstjóra líkt og tíðkast á Alþingi í óundirbúnum fyrirspurrnum ráðherra.

Hildur sagði á fundinum að það væri gríðarlega mikilvægt fyrir minnihlutann í borgarstjórn að hann hafi færi á sinna eftirlitshlutverki sínu eins og kostur er. Það sé mikilvægt að minnihlutinn geti treyst á ramma þar sem hægt er að hafa beinan aðgang að æðsta embættismanni borgarinnar með spurningar sem borgarstjóri verði að svara. Slíkt myndi bæta samtal á milli meiri- og minnihluta á skýran og gagnsæjan hátt og með því væru borgarstjórnarfundirnir skilvirkari í því hlutverki sínu sem opinber málstofa gagnvart almenningi og fjölmiðlum.

Í umræðum um tillöguna talaði borgarstjóri  um að talað væri um þennan dagskrárlið á Alþingi sem „hálftíma hálfvitanna“ og sagði að það skipti máli hvernig svona tími væri nýttur. Hann tók þó vel í tillöguna og sagði að það mætti gjarnan skoða að gera tímabundna prufu á hvernig svona dagskrárliður gæti gengið í borgarstjórn.

Hildur svaraði því til að hún harmaði það að með þessum orðum borgarstjóra væri verið að ýja að því að minnihlutinn þyrfti að passa sig hvernig þeir myndu haga orðum sínum í þessum dagskrárlið ella myndi meirihlutinn hætta að bjóða upp á þennan dagskrárlið; það væri þvert gegn tilgangi tillögunnar um að minnihlutinn hefði aðgang að dagskrárlið þar sem hægt væri að spyrja borgarstjóra að hverju því sem hann telur brýnt hverju sinni, án þess að meirihlutinn hafi yfir því það forráð að geta stoppað það af af hentugleik.

Tillögunni var vísað til forsætisnefndar.

Tillaga Sjálfstæðisflokksins

Lagt er til að fyrsti dagskrárliður hvers borgarstjórnarfundar verði óundirbúnar fyrirspurnir borgarstjóra. Forsætisnefnd verði falið að móta tilhögun með hliðsjón af þingskaparlögum um óundirbúnar fyrirspurnir á Alþingi, að breyttu breytanda.